Jump to Navigation

เพิ่มเพื่อน
LINE ID @capitalmusic

จากโปร่ง / สู่โปร่งไฟฟ้า

ประวัติโอเวชั่น>> จากโปร่งสู่โปร่งไฟฟ้า>>  โรงงานโอเวชั่น Hartford Connecticut U.S.A.>>

   เริ่ม ต้น หลังจากกีต้าร์โปร่งทรงหลังเต่า โอเวชั่นได้ถูกนำเสนอ ออกสู่สายตาชาวโลก และจนเป็นที่หลงไหล และคลั่งไคล้ของนักดนตรี จากเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัว และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของการที่โอเวชั่น ได้ให้ความสำคัญ กับกลุ่มนักดนตรี ที่ต้องการใช้ กีต้าร์โอเวชั่นบนเวที แสดงสด หรืองาน คอนเสริต์ต่าง ๆ ที่มีคนดูมาก และต้องใช้สถานที่ๆกว้างพอที่จะรับแฟนเพลงของพวกเขา และหนึ่งในนักดนตรีผู้มีความสำคัญในการพัฒนาครั้งนี้ก็คือ Glen Campbell ผู้ซึ่งมีแฟนเพลงนับล้าน คลั่งไคล์ในฝีมือของ เขา ในทุกๆสัปดาห์ Glen จะต้องออกเดินทางออกไปเยี่ยมเยียน แฟนเพลงของเขานับล้านครัวเรือน ในเมือง กับรายการแสดงสด ที่มีชื่อว่ารายการ

“The Glen Campbell Goodtime Hours”

ใน ระหว่างที่เขาได้มีส่วนร่วมกับโอเวชั่น นั้นเอง Glen ก็ได้ร้องขอ ถึงกีต้าร์ที่มีระบบ ปิ๊กอัพ ติดตั้งในตัวกีต้าร์ ซึ่งจะทำให้เขาสดวกในการเล่นสดโดยไม่ต้องยึดติดกับไมค์ที่จ่อ อยู่หน้าโพรงเสียงของกีต้าร์ จากการคิดค้นอยู่นานร่วมหลายครั้ง จนกระทั้ง Glen ได้ค้นพบว่าระบบ Piezo ปิ๊กอัพ ที่ฝังอยู่ด้านล่างของสะพานรองสาย ของกีต้าร์ของ เพื่อนนักกีต้าร์ คลาสสิคของเขา Jerry Reed สามารถทำให้เสียงที่ออกมานั้นทำได้ไม่เลวแต่ก็ยังไม่ดีเพียงพอ เพราะ ปิ๊กอัพนั้นได้ถูกออกแบบขึ้น สำหรับกีต้าร์คลาสสิคเท่านั้น ซึ่งความไม่สมดุลของเสียง เมื่อนำมาใช้กับกีต้าร์โปร่ง/ไฟฟ้า ยังคงเป็นปัญหาในข้างต้น


                          

จาก สมมุติฐานนี้เอง ทีมวิศวกรโอเวชั่นได้ทำการต่อยอด ความคิดของ Glen นี้ด้วยว่าการที่จะทำให้กีต้าร์โปร่งไฟฟ้านั้น สมบูรณ์ในการเล่นแสดงสดนั้นหมายถึงผู้เล่นจะต้องยืนอยู่หน้าเวทีอย่างอิสระ กับพลังเสียงที่กังวาล และกว้างยามต้องเล่นเป็นวง คู่กับเสียงกลองที่ดังสนั่น หรือเครื่องเล่นไฟฟ้าชิ้นอื่นในวง ต้องมาจาก ความสมดุล จากแรงสั่นสะเทิอนของคลื่นเสียง จากส่วนหน้าของลำตัว และสายกีต้าร์ คลื่นเสียงที่ออกมายิ่งมีความสมดุลมากเท่าไหร่ ก็จะให้เสียงที่ออกมานั้น มีความเป็นธรรมชาติและดังกังวาล มากเท่านั้น

ด้วย ผลลัพธ์นี้เอง ได้ถูกกล่าวขาน และยอมรับเป็นอย่างมาก สำหรับนักกีต้าร์โปร่ง/ไฟฟ้ามืออาชีพ ซึ่งยังได้ถูกติดตั้งในกีต้าร์โอเวชั่น จวบจนทุกวันนี้ ด้วยพลังเสียงที่สมดุล ไร้ความบิดเบือน ด้วยพลังขับที่สูง และเที่ยงตรงในทุกตัวโน็ต

โดย ปกติแล้ว Piezo ปิ๊กอัพจะมีแรงขับที่มีพลังแรง และสูง ซึ่งอาจจะมีปัญหาในการวิ่งของพลังขับ ผ่านสายเคเบิ้ลที่มีขนาดยาว หากแต่ทีมวิศวกรของโอเวชั่น ได้แก้ปัญหานี้อย่างชาญฉลาด โดยได้ติดตั้งระบบ Buffer ใน Pre-amp แบบ Low Impedance ไว้ควบคุมโทนเสียง และ กำลังขับของ Piezo ปิ๊กอัพที่มีแรงขับที่มีพลังสูง ทำให้เสียงของ กีต้าร์โปร่ง/ไฟฟ้า โอเวชั่น มีเสียงที่มีพลัง และสมดุลตามธรรมชาติ และเป็นบรรทัดฐาน ของกีต้าร์โปร่ง/ไฟฟ้า จวบจนทุกวันนี้

     

ประวัติโอเวชั่น>> จากโปร่งสู่โปร่งไฟฟ้า>>  โรงงานโอเวชั่น Hartford Connecticut U.S.A.>>ราคากีต้าร์ที่แสดงในเวปนี้
ผู้แทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว 
ตัวแทนจำหน่ายรับมอบจาก
ราคากีต้าร์จะไม่รวมกล่องกีต้าร์
ในประเทศไทย
 
ส่งตั้งแต่ 5000-37,990 บาท 
 
สงวนสิทธ์เปลี่ยนแปลงราคา รายละเอียด โดยมิต้องแจ้งให้ทราบ
CONNECT US เร็วๆนี้

Main menu 2